Thư viện Tp Bà Rịa hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

  • 07/04/2022
  • 100
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

      Đến nay, khi Luật Thư viện được Quốc hội (khoá XIV), kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 21 tháng 11 năm 2019 (Luật số: 46/2019/QH14), “Ngày sách Việt Nam 21/4” đã được đưa vào luật với tên gọi: “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” (Khoản 1 Điều 30); Như vậy, một lần nữa Sách-Văn hoá đọc-Thư viện được tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

                                                               

        Năm nay, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), trên địa bàn tp Bà Rịa ; Thư viện Tp Bà Rịa có các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam như trưng bày triển lãm sách, báo, tạp chí. in pano, và tuyên truyền trên trang wep và truyền thông bắt đầu từ ngày 1/4/202 và trọng tâm từ 18/4 đến 24/4/2022; Các hoạt động Ngày sách sẽ được tổ chức chủ yếu tại thư viện Tp Bà Rịa, ưu tiên cho hình thức tuyên truyền và trên tinh thần đạt được mục tiêu kép, vừa tổ chức tốt các hoạt động phục vụ nhân dân nhưng cũng vừa phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

                                           

Hội sách truyên truyền. Với chủ đề “Văn hoá đọc với trang sách quê hương” đặt tại website của Thư viện Tp Bà Rịa. Trên trang web Hội sách trực tuyến, thư viện đã tập hợp và giới thiệu các loại hình sách như: sách in, sách số hoá, sách nói, các bản tin chuyên đề.Với sách in, những tác phẩm thư viện lựa chọn giới thiệu đều được tóm tắt nội dung và nhấn mạnh nội dung chính để người đọc dễ tiếp cận, đặt biệt là giới thiệu những tác phẩm hiện nay được nhiều người quan tâm, đủ các thể loại với trên 300 tài liệu được giới thiệu.

     Với sách nói về Biển đảo quê hương , Với các bản tin chuyên đề, tư liệu trong các bản tin được sưu tầm chọn lọc trong sách, báo và biên soạn thành những chuyên đề theo các sự kiện lịch sử, chính trị kinh tế, văn hoá; trong đó tập trung chính vào thông tin của địa phương.

                                                 

     Cán bộ thư viện chia sẻ với người đọc “Phương pháp đọc sách”, đây là cách giúp người đọc khi đọc sách tiếp nhận nội dung cuốn sách đầy đủ và ghi nhớ lâu nhất, đến tay bạn đọc thiếu nhi.

     Ngày sách Việt Nam từ khi ra đời đến nay, hàng năm Thư viện tỉnh luôn tham gia với nguồn lực sách báo phong phú nhất và tinh thần tích cực nhất, làm cho Ngày sách của mỗi năm đều mang một tầm vóc mới lớn hơn, phong phú và đa dạng hơn từ chương trình, phương pháp tổ chức đến nội dung sách; vừa truyền thống vừa hiện đại, kết nối và hướng người đọc đến với môi trường đọc thân thiện, hữu ích không những tại Thư viện Tp Bà Rịa mà cả trên không gian mạng và các Thư viện tỉnh khác trong cả nước. Qua đó khẳng định vai trò to lớn của sách, của tri thức, của văn hóa đọc đối với xã hội, sự tôn vinh đối với người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

                                            

       Thư viện là cầu nối đưa sách đến với người đọc, và mục tiêu trên hết là đưa tri thức, đưa văn hoá đọc đến với con người; Việc Thư viện tỉnh đã đưa rất nhiều sách đến thư viện các huyện, đến với học sinh các trường học ở các huyện trong đó có những trường học ở vùng xa, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn không phải để phô trương tiềm lực mà thông qua đó để phục vụ nhu cầu đọc sách, giúp người đọc tiếp cận với tri thức và gửi gắm một điều, đó là: Sách trong xã hội, trong thư viện nhiều-nhiều lắm với nhiều kiến thức bổ ích, hãy sử dụng để phục vụ học tập, bồi dưỡng cho trí tuệ, tâm hồn ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và phục vụ xã hội. Nguồn lực thông tin từ sách in, sách số hoá, sách nói, cùng với chương trình của Hội sách trực tuyến và trực tiếp là góp phần vào chiến lược xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0./.

                                              


  • Thư viện thành phố Bà Rịa

Mới nhất

Ngày 4/12/2022, tại Hội trường Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Đại hội Chi hội Khoa học Lịch sử (KHLS) Thư viện tỉnh BR-VT lần thứ III, nhiệm kỳ (2022 – 2027) và Đại hội Chi hội Thư viện tỉnh BR-VT lần thứ III, nhiệm kỳ (2022 – 2027) đã được long trọng tổ chức.

Căn cứ Quyết định số 3597/QĐ-UBND, ngày 18 tháng 12 năm 2018 của UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc phê duyệt đề án bảo tồn và Phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình giao lưu các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trong tỉnh tháng 11/2022.

Kỷ niệm 105 năm Ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam (29/11/1917 - 29/11/2022), Hội thảo “Vị trí, vai trò của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong chuyển đổi số ngành Thư viện Việt Nam - Nhiệm vụ và giải pháp” được tổ chức để thảo luận về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Chuyển đổi Số của ngành Thư viện Việt Nam, cũng như nhiệm vụ của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong Chuyển đổi Số; vị trí và vai trò của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong xây dựng Thư viện Số Quốc gia; xây dựng mục lục liên hợp

Xem nhiều nhất

Đất nước Việt Nam có nhiều con sông mang tên Dinh ở khắp nơi, từ Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT).Vùng hạ lưu sông Dinh chảy qua cầu Long Hương (phường Long Hương, TP.Bà Rịa)